Vì sao giỗ tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm lại tổ chức ở Phú Thọ?

Có cả ngàn di tích, nhưng vì sao giỗ Tổ 10/3 lại ở Phú Thọ?

Cả nước Việt Nam có tới 1.400 di tích. Nhưng tại sao lại tổ chức ở tại Phú Thọ?

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng 10 tháng 3″

Đã thành tục lệ quen thuộc, cứ 10/3 âm lịch hàng năm. Hàng triệu con dân Việt Nam lại hành hương về mảnh đất Phú Thọ, về với đền Hùng. Tất cả đều náo nức dự lễ hội truyền thống trọng đại của dân tộc giỗ tổ Hùng Vương.

Có cả ngàn di tích, nhưng vì sao giỗ Tổ 10/3 lại ở Phú Thọ?

Đền Hùng – Phú Thọ

Tuy nhiên, các bạn có biết, cả nước có tới hơn 1.400 di tích thờ cúng Hùng Vương. Vậy tại sao lại tổ chức ở Phú Thọ?. Muốn biết câu trả lời, ta cần ngược về truyền thuyết Lạc Long Quân – Âu Cơ xưa kia.

Theo truyền thuyết, Âu Cơ là con gái của vua Đế Lai ở động Lăng Sương. Khi cưới Lạc Long Quân thì sống và sinh ra 100 người con ở nước Nam .

Sau đó, Lạc Long Quân mang 50 người con xuống biển. Âu Cơ mang 50 người lên non, trở về quê hương.

Có cả ngàn di tích, nhưng vì sao giỗ Tổ 10/3 lại ở Phú Thọ?

Truyền thuyết LẠC LONG QUÂN và ÂU CƠ

Âu Cơ sau đó cùng 50 người con suy phục lẫn nhau, tôn người con cả làm vua. Hiệu là Hùng Vương, lấy tên nước là Văn Lang, đóng đô ở Phong Châu.

Và bạn biết không, động Lăng Sương ngày nay thuộc huyện Thanh Thủy, Phú Thọ. Còn Phong Châu thì chưa rõ địa điểm chính xác, nhưng nhiều nhà sử học cho rằng .Nằm giữa khoảng từ thành phố Việt Trì đến khu vực Đền Hùng, Phú Thọ.

Hay nói cách khác, mảnh đất Phú Thọ chính là nơi khai sinh khởi thủy của quốc gia. Nơi gây dựng nền móng tổ quốc, và là quê hương của Tổ mẫu giống nòi. Và giỗ tổ Hùng Vương cũng được đặt tại nơi đây .

Có cả ngàn di tích, nhưng vì sao giỗ Tổ 10/3 lại ở Phú Thọ?

Lễ hội Đền Hùng

Cũng vì thế mà các thời đại sau cho xây dựng ở đây. Một khu di tích để tưởng nhớ nguồn gốc tổ tiên. Trong đó đền Hùng ngày nay được đặt nền móng xây dựng từ thời vua Đinh Tiên Hoàng. Đến thời Hậu Lê (thế kỷ 15). Đền Hùng được xây dựng hoàn chỉnh theo quy mô như hiện tại.

Nguyễn Hữu : Theo Nguồn Hùng Vương và Lễ Hội Đền Hùng-NXB Hội nhà văn

About Đinh Văn Tịnh 462 Articles
Xin chào! Tôi tên là Đinh Văn Tịnh, đây là trang web/blog cá nhân của tôi. Nơi tôi chia sẽ những điều tôi tham khảo được trên internet. Có vài thông tin có thể đã cũ, hãy liên hệ và tham khảo thêm tài liệu khác. Xin cảm ơn!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*