Những kỹ năng thoát hiểm dưới nước khi bạn không biết bơi

Kỹ năng thoát hiểm khi đuối nước, là một trong những cách sinh tồn mà bạn nên học hỏi khi bạn không biết bơi, biết đâu đó nó có thể giúp bạn sống sót. Trong cuộc sống hàng ngày dù là người lớn hay trẻ em chúng ta sẽ không bao giờ ngừng học hỏi phải không.

Ngày nay có các khu bể bơi rất nhiều, kèm dịch vụ dạy bơi, tập bơi, lặn bạn có thể tham gia học hỏi. Một ngày đẹp trời bạn và bạn bè đi tắm lỡ như xảy ra sai sót bạn có thể cứu mình và cứu bạn. Dưới đây là một số kỹ năng có thể giúp bạn sống sót nếu chẳng may bị rơi xuống nước, dù bạn chưa hề biết bơi, biết lặn. Người ta gọi nó là kỹ thuật “Bơi tự cứu” hay “Bơi sống sót”. Hãy chú ý tham khảo.

kỹ năng bơi

Những kỹ năng thoát hiểm dưới nước khi bạn không biết bơi. Với phương pháp này cùng bản năng ý thức của con người, người không biết bơi, khi rơi xuống nước vẫn có thể sống sót nhờ thực hiện 4 bước sau đây:

1. Bình tĩnh nhắm mắt, ngậm miệng, nín thở (có thể lấy tay bịt mũi) để phổi không bị sặc nước, trở thành cái phao cứu sinh đẩy người nổi dần lên.

2. Tiếp tục thả lỏng người để nước đẩy lên sát mặt nước trở về tư thế bập bênh bán an toàn, đầu nổi sát mặt nước, chân ở phía nước sâu.

3. Dùng tay hoặc chân làm mái chèo, quạt nước đẩy đầu nhô khỏi mặt nước hoặc cũng có thể quạt nước xiên, đẩy người bơi đi dễ dàng bởi trong nước người trở nên nhẹ hơn so với trên cạn.

4. Khi chuyển động lên xuống, tới trước hãy nhớ trên mặt nước, há miệng to thở vào nhanh và sâu dưới mặt nước ngậm miệng, thở ra từ từ bằng mũi, hoặc bằng mồm.

5. Cũng nên chú ý khi rơi xuống nước duỗi người thẳng xem nước có thể đứng được không. Đừng sợ rồi cơ chân cố vùng vẫy, hãy thực hiện cách trên.

Học bơi

Nhớ lại hồi bé tôi thường hay đi tắm suối cùng ông tôi, ông bế và nâng bụng cho tôi vùng vẫy tập bơi. Rồi dạy tôi cách lấy hơi nín thở, dạy tôi bơi nổi và bơi chìm dưới con sông nhỏ.

Các kỹ năng gồm có:

Tập thở: Trước tiên bạn không nên sợ nước làm quen với việc lấy khí. Khí hơi giúp bạn nổi và chìm, giúp bạn lặn lâu hơn. Ví dụ bạn đang đứng dưới bể bơi, há miệng hít một hơi vừa phải và ngậm trong miệng rồi lặn xuống nước, thả lỏng người và chìm xuống dần. Nghe hết hơi thả khí ra và nổi lên. Cứ lặp đi lặp lại như vậy bạn sẽ quen.

Tập bơi tay: Tìm chỗ nước nâng khoảng 0,8m bạn nằm nổi trên mặt nước, úp mặt xuống nín thở chìm đầu hoặc nghiêng đầu nổi. Bơi theo kiểu vái như chắp hai tay lại để trước ngực như tư thế vái lạy rồi thẳng hai tay từ ngực qua trán và duỗi về phía trước. Ngay sau đó thẳng tay, vẽ một vòng tròn, thu tay lại về tư thế chắp tay vái ban đầu. Cứ lặp lại như thế nhé.

Bơi chân: Dùng hai chân duỗi thẳng rồi co lại, lấy lực đạp chân đẩy về phía trước. Đơn giản vậy thôi và hãy thực hành cho thành thạo.

Kết hơp nín thở, bơi tay và chân: Nổi trên mặt nước lặn và dùng tay chắp vái, đạp chân rồi sải tay vẫy ra kết hợp lấy lực đẩy và cứ thế bơi.

About Đinh Văn Tịnh 459 Articles
Xin chào! Tôi tên là Đinh Văn Tịnh, đây là trang web/blog cá nhân của tôi. Nơi tôi chia sẽ những điều tôi tham khảo được trên internet. Có vài thông tin có thể đã cũ, hãy liên hệ và tham khảo thêm tài liệu khác. Xin cảm ơn!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*