Giới thiệu khu di tích K9 – Đá Chông Ba Vì, Hà Nội

Từ trung tâm Thủ đô Hà Nội, du khách lên ôtô đi theo đường quốc lộ 32 hoặc Đại lộ Thăng Long đều đến thị xã Sơn Tây, rẽ theo đường 414 (tỉnh lộ 87) đi khoảng 19 km là đến đồi Đá Chông, thuộc xã Minh Quang, huyện Ba Vì. Đây là địa điểm nơi gìn giữ thi hài của Bác Hồ từ 1969 – 1975 còn gọi là Khu di tích K9.

Thông tin giới thiệu:

Địa điểm này vào năm 1957 trong một lần tham sư đoàn 316 diễn tập bên sông Đà, Bác Hồ đã dừng chân ăn trưa trên đỉnh đồi, ngay dưới chân ba tảng đá chông hùng vĩ. Thấy khí hậu nơi đây mát mẻ, địa hình hiểm trở, phong cảnh đẹp, Bác đã chọn vị trí này làm khu căn cứ của TW đề phòng chiến tranh có thể mở rộng toàn quốc. Năm 1960, Cục Doanh trại thuộc tổng cục Hậu cần xây dựng một ngôi nhà sàn làm vị trí hội họp nghỉ ngơi của Bác Hồ và Bộ chính trị TW Đảng. Xung quanh là hệ thống công sự kiên cố, khu vực này đặt tên là công trường K9. Những năm có chiến tranh phá hoại của không quân Mỹ, nhiều lần Bác và các đồng chí trong Bộ chính trị đã lên làm việc và nghỉ ngơi tại đây. Ngày 2/9/1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh đi xa. Đảng và Nhà nước chọn địa điểm K9 là nơi đầu tư trang thiết bị kỹ thuật để gìn giữ thi hài Bác. Ngày 15/12/1969 công trình gìn giữ thi hài Bác Hồ tại K9 đã hoàn thành trước thời hạn 10 ngày. Để giữ bí mật K9 đổi thành K84. Đúng 23 giờ ngày 23/12/1969 thi hài Bác đã được di chuyển từ K75A đưa vào nơi lưu giữ ở K84 một cách an toàn, đảm bảo kỹ thuật tuyệt đối vào sáng ngày 24/12/1969.

Về cơ bản từ năm 1969-1975, thi hài Bác được giữ gìn ở đồi Đá Chông (có thời gian không dài ở K2). Đúng 16 giờ ngày 18/7/1975, tại K9 đoàn xe đặc biệt chở thi hài Bác được lệnh xuất phát về Hà Nội. Đến 20 giờ ngày 18/7/1975 đoàn xe về đến quảng trường Ba Đình. Kính cẩn và trang nghiêm đưa thi hài của Bác vào Lăng, nơi yên nghỉ vĩnh hằng của Người. Hiện nay, K9 đã trở thành nơi một thời giữ yên giấc ngủ của Bác, Bộ Tư lệnh Lăng bố trí bộ phận tiếp đón các đoàn cán bộ và nhân dân toàn quốc về thăm K9. Tại đây du khách thắp hương Nhà thờ Bác Hồ, tham quan khu vực bảo quản thì hài Bác vẫn được giữ nguyên trạng gắn với nhà kính, nhà hầm và các phương tiện kỹ thuật máy móc. Bên trái của khu đồi là dòng sông Đà êm đềm chảy, du khách có thể chụp ảnh lưu niệm với cảnh quan thiên nhiên đầy thơ mộng.

Rời K9, theo đường Vườn Quốc gia xe đưa du khách lên thăm đền thờ Bác Hồ tọa lạc trên đỉnh Vua của núi Ba Vì, ở độ cao 1281m so với mặt nước biển. Tại đây, các đồng chí lãnh đạo TW Đảng, Nhà nước và nhân dân thường đến dân hương và báo công, nguyện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Buổi chiều, xe ôtô chở du khách đi thăm hồ Suối Hai. Đây là một công trình thủy lợi, vinh dự được đón Bác Hồ về thăm ngày 15/4/1964. Bác khen cảnh đẹp nơi đây: “Các nước có hồ thế này là người ta làm giàu đấy. Phải làm một cái sân bay nhỏ, làm nhà nuôi thú vật, trồng hoa… Biến khu này thành nơi nghỉ mát, vừa là nơi du lịch, vừa mang lại lợi ích kinh tế”. Làm theo lời Bác dạy, khu vực hồ Suối Hai đã trở thành khu du lịch sinh thái thú vị và hấp dẫn. Tại đây có thuyền du lịch thăm đảo giữa biển hồ mênh mông, có khách sạn, nhà nghỉ phục vụ du khách đến tham quan. Năm 2010, UBND TP Hà Nội phê duyệt dự án “Khu du lịch Quốc tế cao cấp Tản Viên”. Trong tương lai hồ Suối Hai sẽ là một điểm đến lý tưởng đón du khách.

Thông tin đăng ký tham quan khu di tích K9

Xin giấy giới thiệu của cơ quan, đơn vị, hoặc của UBND xã đến Văn phòng Bộ Tư Lệnh Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh địa chỉ số 1 phố Ông Ích Khiêm, Ba Đình, Hà Nội đăng ký và xin giấy giới thiệu lên tham quan khu di tích K9. Hoặc du khách có thể liên hệ đăng ký trước tại K9

Các dịch vụ

QUY ĐỊNH VỀ VIỆC THĂM QUAN, HỌC TẬP, SINH HOẠT CHÍNH TRỊ TẠI KHU DI TÍCH K9.

1. Đối tượng:

Các tập thể cơ quan, đơn vị và đoàn thể quần chúng.

2. Quy định về thủ tục và thời gian:

a, Thủ tục

Cơ quan, đơn vị, đến đăng ký cần có các giấy tờ:

 • Giấy giới thiệu của cơ quan, đơn vị.
 • Danh sách những người tham gia gồm:
  Số thứ tự, họ và tên, tuổi, nơi công tác (Nếu nghỉ hưu thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú).
 • Danh sách được lập thành 02 bản.

b, Thời gian đăng ký.

 • Hàng ngày tiếp nhận đăng ký:
 • Buổi sáng: 8 giờ đến 11 giờ.
 • Buổi chiều: 14 giờ đến 16 giờ.

c, Thời gian trả lời kết quả:

 • Hàng tuần đơn vị trả kết quả duyệt các đoàn đi thăm khu di tích vào thứ 4 và thứ 6.

d, Thời gian thăm quan sinh hoạt chính trị:

Khu di tích K9 đón các tập thể, cơ quan đơn vị tổ chức tham quan học tập, sinh hoạt chính trị vào tất cả các ngày trong tuần (Trừ ngày thứ 2).

 • Buổi sáng: 8 giờ đến 11 giờ.
 • Buổi chiều: 13 giờ 30 phút đến 16 giờ.

Nguồn: BỘ TƯ LỆNH BẢO VỆ LĂNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Link: bqllang.gov.vn/van-ban-phap-quy/vbpq-do-bql-lang-ban-hanh/232-quy-dinh-ve-viec-tham-quan-hoc-tap-sinh-hoat-chinh-tri-tai-khu-di-tich-k9.html

About Đinh Văn Tịnh 459 Articles
Xin chào! Tôi tên là Đinh Văn Tịnh, đây là trang web/blog cá nhân của tôi. Nơi tôi chia sẽ những điều tôi tham khảo được trên internet. Có vài thông tin có thể đã cũ, hãy liên hệ và tham khảo thêm tài liệu khác. Xin cảm ơn!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*