Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội Đền Hùng

Đoàn kiểm tra của Chi cục ATVSTP kiểm tra việc chấp hành các quy định về VSATTP tại nhà hàng Thuật Nhinh, khu 11, xã Kim Đức, thành phố Việt Trì.

PTĐT – Khoảng một tháng trước khi Lễ hội Đền Hùng chính thức diễn ra, Chi cục ATVSTP (Sở Y tế) đã thành lập hai đoàn tiến hành thanh, kiểm tra hàng loạt cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, buôn bán thức ăn đường phố ở các xã, phường trên địa bàn thành phố Việt Trì và các xã, thị trấn lân cận với Khu di tích lịch sử Đền Hùng thuộc huyện Lâm Thao và Phù Ninh.

Thông qua thanh, kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm quy định về ATTP, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước của các cơ quan, người lãnh đạo quản lý, kinh doanh thực phẩm cũng như người tiêu dùng.

Đoàn kiểm tra của Chi cục ATVSTP kiểm tra việc chấp hành các quy định về VSATTP tại nhà hàng Thuật Nhinh, khu 11, xã Kim Đức, thành phố Việt Trì.

Đoàn đã tập trung kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về VSATTP trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm như: Chứng nhận đăng ký kinh doanh, chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP; chứng nhận sức khỏe đối với chủ cơ sở và người lao động; chứng nhận tập huấn kiến thức VSATTP… Đặc biệt, đoàn kiểm tra chú trọng kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ sản xuất cũng như nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm, nguyên liệu, chất phụ gia trong sản xuất, chế biến thực phẩm; nguồn nước dùng để chế biến… Trong quá trình kiểm tra còn lồng ghép tuyên truyền để các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm tuân thủ đúng các quy định, không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm trong thời gian diễn ra lễ hội.

Là địa bàn giáp ranh với Khu di tích lịch sử Đền Hùng, xã Kim Đức hiện có 25 cơ sở kinh doanh thực phẩm, nhà hàng, thức ăn đường phố, cơm bình dân, đồ ăn sáng. Anh Nguyễn Văn Thuật – chủ nhà hàng đặc sản thịt dê tươi Thuật Nhinh ở khu 11 cho biết: “Gia đình tôi làm nghề đã vài chục năm nay, chủ yếu phục vụ cho nhân dân quanh vùng, vào dịp lễ hội cũng có đông khách ở các nơi tìm đến.

Tuy nhiên, không phải vì lợi nhuận mà tôi xem nhẹ vấn đề ATVSTP, nên chưa bao giờ bị thực khách phàn nàn về các món ăn của nhà hàng”. Không chỉ những cửa hàng ăn uống xung quanh khu vực Đền Hùng mà ngay tại các cửa hàng kinh doanh thực phẩm nằm trong khuôn viên Khu di tích cũng đều ký cam kết thực hiện đầy đủ nội quy, quy định về VSATTP.

Các sản phẩm đặc sản của Phú Thọ được bày bán tại đây như: Thịt chua Thanh Sơn, bánh giầy, bánh chưng, bánh củ mài… đều có nguồn gốc rõ ràng. Kết quả đợt kiểm tra trước khi lễ hội diễn ra, các đoàn đã tiến hành kiểm tra 44 cơ sở, trong đó xử phạt 6 cơ sở vi phạm hành chính về ATTP. Đoàn đã lấy 18 mẫu gồm rượu trắng, bún phở, giò lợn, dầu ăn để test thử nhanh các chỉ tiêu methanol, hàn the, formol, độ ôi khét, axit vô cơ. Qua kiểm tra cho thấy các chỉ tiêu test nhanh nằm trong giới hạn cho phép.

Bên cạnh những cơ sở kinh doanh lâu năm nghiêm chỉnh chấp hành quy định về VSATTP thì những hàng quán phát sinh ngày chính hội lên tới con số hàng trăm. Việc quản lý, giám sát những cơ sở mới phát sinh, người bán hàng rong cũng gặp không ít khó khăn bởi lực lượng kiểm tra mỏng, hơn nữa họ thường xuyên di chuyển để tránh mặt đội quản lý.

Đại diện lãnh đạo Chi cục ATVSTP cho biết, vào những ngày chính hội, các đoàn kiểm tra ATTP sẽ tiếp tục bố trí lực lượng, tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, trường hợp nào vi phạm sẽ tịch thu hàng hóa và nghiêm túc xử lý để đảm bảo mỗi người về với Đền Hùng đều cảm thấy an tâm, không lo ngại về việc mất ATTP. Để đảm bảo VSATTP phục vụ du khách trong dịp lễ hội Đền Hùng, Chi cục ATVSTP đã chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn về công tác đảm bảo VSATTP cho Trung tâm Y tế thành phố Việt Trì và các huyện Lâm Thao, Phù Ninh; phối hợp với lãnh đạo Khu di tích lịch sử Đền Hùng, UBND xã Hy Cương đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và thực hành của người quản lý, chủ cơ sở, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
Để có một mùa lễ hội diễn ra vui tươi, an toàn, bên cạnh những biện pháp triệt để của các ngành chức năng, rất cần hơn nữa ý thức tự giác chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về VSATTP của các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm. Đồng bào về dâng hương và người dân tham gia lễ hội hãy lựa chọn sử dụng dịch vụ của các cơ sở thực phẩm có uy tín để bảo vệ sức khỏe cho mình.

Hồng Nhung

About Đinh Văn Tịnh 462 Articles
Xin chào! Tôi tên là Đinh Văn Tịnh, đây là trang web/blog cá nhân của tôi. Nơi tôi chia sẽ những điều tôi tham khảo được trên internet. Có vài thông tin có thể đã cũ, hãy liên hệ và tham khảo thêm tài liệu khác. Xin cảm ơn!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*